เจาะลึกรายละเอียดเครื่องยนต์ใหม่ Ducati Desmosedici Stradale V4 ขุมพลัง 1,103cc

0
45
Ducati Desmosedici Stradale V4

Ducati Desmosedici Stradale V4 คือ เครื่องยนต์ตัวใหม่ของทางค่าย Ducati ที่เปิดตัวออกมาครั้งแรกในปี 2017 Desmosedici Stradale เป็นเครื่องยนต์ที่ถูกออกแบบมาให้มีองศาทำมุม 90 องศา ที่มีขนาดความจุ 1,103cc มีเส้นผ่านศูนย์กลางของเครื่องยนต์ คูณ ช่วงชักของลูกสูบ = 81 x 53.5 (มิลลิเมตร) มีกำลังอัดสูงสุดอยู่ที่ 14:1 ที่สามารถทำแรงม้าได้สูงสุดที่ 155 กิโลวัตต์ หรือก็คือ 210 แรงม้า ที่ 13,000 รอบต่อนาที ทำแรงบิตได้สูงสุด 120 นิวตันเมตร ที่ 12,250 รอบต่อนาที พร้อมระบบส่งแรงด้วยเกียร์ 6 สปีด พร้อมระบบควิกชิฟท์เตอร์ (DQS)

หัวข้อสำคัญ เกี่ยวกับ Ducati Desmosedici Stradale V4

  • มาตรฐาน Euro 4
  • ระบบของเหลว
  • กลไกลเครื่องยนต์

สำคัญ: รถที่ติดตั้งเครื่องยนต์ desmosedici stradale v4 คือ Ducati Panigale V4 

มาตรฐาน Euro 4

Desmosedici Stradale เป็นเครื่องยนต์ที่รองรับมาตรฐานของ Euro 4

ภายในระบบวาล์ว Desmodromic 4 ตัวต่อสูบ โดยจะควบคุมไทม์มิ่งด้วยแคมชาฟท์สองตัว (DOHC) ต่อเสื้อสูบหนึ่งฝั่ง ส่วนเพลานั้นเป็นข้อเหวี่ยงที่หมุนสวนทาง พร้อมกับการวางตำแหน่งของลูกสูบเยื้องกับเพลาข้อเหวี่ยงที่ 70 องศา ซึ่งทาง Ducati ต้องการพัฒนาและออกแบบเครื่องยนต์ให้กำลังสูง และมีน้ำหนักเบา แต่ต้องอยู่บนความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง ระบบคลัทซ์เปียกที่มาพร้อมกับระบบเซอร์โวเสริมแรงคลัชท์ พร้อมกับสลิปเปอร์คลัชท์ที่จะช่วยป้องกันเวลาการเชนจ์เกียร์ลงแล้วอาจเกิดอาการล้อล็อกได้

ระบบของเหลวในเครื่องยนต์

ระบบของเหลวในเครื่องยนต์เป็นปั๊ม 4 ตัว โดยมี 1 ตัว คอยฉีดน้ำหล่อลื่น และอีก 3 ตัวมีไว้สำหรับการดูดน้ำมันออกจากเครื่องยนต์ ถัดมาเป็นชุด เรือนลิ้นเร่งทรงวงรี ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางกว้างสุดอยู่ที่ 52 มิลลิเมตร ที่มาพร้อมกับปากแตรขยับ มีระยะความสูงจากเรือนลิ้นเร่งได้แบบอัตโนมัติ สำคัญนะครับ ชุดวาล์วสามารถรองรับการใช้งานได้สูงถึง 24,000 กิโลเมตร โดยที่เราไม่ต้องตั้งวาล์วใหม่เลย

Desmosedici GP17

ครั้งนี้กลับการพัฒนาเครื่องยนต์ V4 สี่สูบ กับการทำตลาดของ Ducati กับรถซุปเปอร์ไบค์ตระกูล Panigale ซึ่งทาง ดูคาติ ได้กล่าวว่าความแรงของเครื่องยนต์ตัวนี้ เป็นเครื่องยนต์แบบเดียวกับที่ใช้ในการแข่งขัน MotoGP โดยมีชื่อว่า Desmosedici GP17 ซึ่งความแรงของเครื่องยนต์ไม่ต้องพูดถึงเลยครับ ถึงใจเหล่านักบิดอย่างแน่นอน

อีกหนึ่งอย่างที่ทำให้เครื่องยนต์  Desmosedici Stradale มีความแตกต่างกับที่ผ่านมา

คือการวางเสื้อสูบในตำแหน่งที่เป็นแนวแกนกลางจะเยื้องไปข้างหลัง 42 องศา เพราะเป็นตำแหน่งที่จะทำให้มีจุดศูนย์ถ่วงให้เข้าหาตัวรถได้มากยิ่งขึ้น และตัวแครงก์ชาฟท์หรือเพลาข้อเหวี่ยงก็ถูกออกแบบมาให้การหมุนทวนเข็มนาฬิกา เพื่อสร้างแรงเหวี่ยงให้มาหักล้างกับแรงเชิงมุมของล้อหลัง ทั้งหมดขี้เป็นการออกแบที่ทาง ดูคาติ ต้องการผลลัพธ์ในเรื่องของประสิทธิภาพของการขับขี่ที่คล่องตัวและการหักเลี้ยวที่ดีมากขึ้น เพราะเนื่องจากแรงต้านการเอียงที่ลดน้อยลง

L-Twin

น้ำหนักโดยรวมของเครื่องยนต์ Desmosedici Stradale มีน้ำหนักที่เบามาก เพียง 64.9 กิโลกรัมเท่านั้น แต่ถ้าเทียบกับเครื่องยนต์ L-Twin ตัวเดิมที่มีขนาดความจุที่ 1,285cc เครื่องใหม่มีน้ำหนักมากว่า 2.2 กิโลกรัม แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องความแรงที่จะลดลงนะครับ เพราะด้วยวัสดุที่ใช้ในการสร้างเจ้าเครื่องใหม่นึ้ทำขึ้นมาจาก แมกนีเซียม เป็นส่วนใหญ่ ถ้าดูรวมๆแล้วเครื่องนี้ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าเครื่องยนต์ 1,000cc ของค่ายอื่นอย่างแน่นอน

ความดุดันที่แตกต่าง

ในเรื่องของเสียงรถแต่ละคัน ก็จะไม่เหมือนกันสะทีเดียว แต่ทาง ดูคาติ เขาขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องเสียงที่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร นั่นรวมถึงเครื่องใหม่ที่เป็นเครื่อง 4 สูบ แต่มีเสียงที่ไม่เหมือนใครอีกแล้ว เนื่องจากการออกแบบที่มีลำดับของการจุดระเบิดที่มีการแบ่งช่องไฟที่ไม่เหมือนเครื่อง V4 ทั่วไป รูปแบบการจัดช่องไฟเป็น 0-90-290-380 องศา จะเห็นได้ว่าเป็นการจุดระเบิดของช่องไฟแบบติดกัน 90 องศา และเว้นช่อง 200 องศา เพื่อทำการจุดต่อเนื่องที่ 90 องศา อีกครั้ง และย้ำวัฏจักใหม่ด้วยช่องไฟเพียง 40 องศาเท่านั้น

หม้อพักอากาศใหม่ที่มีความจุ 12.8 ลิตร

หม้อพักอากาศใหม่ที่มีความจุ 12.8 ลิตร

ทาง Ducati ได้ออกแบบให้มีปากแตรที่สามารถยืดและหดได้สองระดับตามรอบของเครื่องยนต์ โดยการมีหม้อพักอากาศที่ใหญ่ขึ้นนั้น จะทำให้มีการกักเก็บอากาศได้มากขึ้น ก่อนที่จะถูกป้อนเข้าไปยังเรือนลิ้นเร่งทรงวงรีต่อไป และทำให้มีการไหลของอากาศไปยังเครื่องยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Desmodromic

ระบบวาล์ว Desmodromic คือ ระบบกลไกของการเปิดปิดฝาสูบแบบใหม่ ซึ่งเป็นข้อดีก็อย่างที่บอกไปในข้างต้นครับ ว่าการทำงานทั้งหมดส่งผลให้ตัวเครื่องยนต์ สามารถสร้างแรงทอร์คด้สูง แต่ข้อเสียขอระบบนนี้ก็คือ การออกแบบให้เป็นชุดกลไกแบบนี้ จำเป็นจะต้องมีฝาสูบของช่วงบนที่มีขนาดใหญ่ แต่ไม่เป็นปัญหาแล้วในตอนนี้ เพราะทาง ดูคาติ ได้พัฒนาและปรับปรุงขนาดของฝาสูบให้มีขนาดเล็กจนไม่แตกต่างจากตัวฝาสูบเครื่องยนต์ทั่วไปได้แล้ว

ระบบกล่องน้ำมันเครื่องของทาง Ducati

โดยปกติแล้วเครื่องยนต์ทั่วไป จะติดตั้งกล่องน้ำมันเครื่องขนาดใหญ่ไว้ใต้แครงก์เครื่อง ซึ่งข้อเสียของระบบนี้ เมื่อรถเกิดแรงเหวี่ยงจากการเข้าโค้ง จะทำให้น้ำมันเครื่องไปกองอยู่ก้นกล่องอีกฝั่ง จนทำให้บางทีปั๊มไม่สามารถดูดเอาน้ำมันเครื่องไปหล่อลื่นได้ ทาง Ducati ได้ทำการออกแบใหม่ ให้มีระบบกล่องน้ำมันเครื่องแยก สองอัน คือมีอันใหญ่ที่ต่อลงมีอันเล็กอีกอัน เพราะเวลาที่รถเกิดแรงเหวี่ยง จะไม่มีผลกระทบจากกล่องเล็กอันข้างล่าง และน้ำมันเครื่องก็จะเต็มอยู่ตลอดเวลา และปั๊มก็สามารถดูดน้ำมันเครื่องไปหล่อลื่นได้ตลอดเวลานั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างครับ นี่ก็เป็นระบบการทำงานของเครื่องยนต์ Desmosedici Stradale V4 ของทางค่าย ดูคาติ มาเป็นเกร็ดความรู้ให้เพื่อนๆที่เข้ามาอ่านได้ศึกษากันนะครับ

อ้างอิง : www.motorival.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here