เครื่องยนต์ L-Twin เสียงเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างจากค่าย Ducati

0
40
Ducati L Twin

เมื่อพูดถึงเครื่องยนต์ของรถบิ้กไบค์ หลายค่ายมักจะใช้เครื่องยนต์ที่เป็น 4 สูบ หรือ V4 ด้วยเสียงที่หวานจับใจเหล่าไบค์เกอร์ แต่ทาง Ducati ไม่ได้สนเรื่องนั้น และเลือกที่จะทำเครื่องยนต์ที่เป็นแบบ 2 สูบ รูปแบบตัว L เป็นเครื่องยนต์ที่มีเสียงที่ดุดัน และมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากค่ายอื่นอย่างแน่นอน

Ducati L Twin

เครื่องยนต์ L-Twin 2 สูบ

ที่มีรูปแบบการวางเสื้อสูบเป็นรูปตัว L ถึงแม้ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ 2 สูบ แต่ก็สามารถสร้างแรงทอร์คได้มหาศาล ที่มีความแรงไม่แพ้เครื่องยนต์ 4 สูบ จากค่ายอื่นเลย และที่เป็นทีเด็ดของเครื่องนี้ก็คือ ความแน่นของเสียงละเป็นเอกลักษณ์ที่คุณจะไม่เคยได้ยินจากค่ายอื่นอย่างแน่นอน

สาระสำคัญ : Ducati Panigale V4 รถที่ดีที่สุดในปี 2018

กลไกการทำงานของเครื่องยนต์ L-Twin คือ ก้านสูบที่มีเพลาข้อเหวี่ยงที่ทำงานร่วมทำมุม 90 องศา ตลอดเวลาของการทำงานของเครื่องยนต์ วาล์วที่ใช้เป็นแบบ Desmodromic เป็นการทำงานของวาล์วที่ไม่มีสปริง ทั้งไอดีละไอเสีย รวมถึงการเปิด-ปิด ไอดี-ไอเสีย โดยจะใช้ป็นการเปิด-ปิด วาล์วโดยตรง คิดง่ายๆว่าเครื่องยนต์ของทาง Ducati พัฒนาขึ้นมาต้องมีพละกำลังสูง เพื่อที่จะทำให้สปริงวาล์วยุบตัวได้ ดังนั้น การทำงานนี้จึงทำให้เครื่องยนต์นี้มีแรงทอร์คที่สูงมากนั่นเอง

Desmodromic

และนี่ก็กลายเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งที่ทาง Ducati พัฒนาขึ้นมา โดยบางรุ่นจะทำงานร่วมกับคลัชท์แห้ง จะทำให้เครื่องยนต์เกิดเสียงดัง คลิ๊งๆๆๆ  ถ้าใครได้ยินก็ต้องรู้ได้ทันที ว่านี่คือรถจากค่าย ดูคาติ

Ducati panigale 899

ทั้งสองส่วนที่พูดมาในข้างต้น เป็นจุดสำคัญที่ทำให้ เครื่องยนต์ L-Twin จากค่าย Ducati ทำอัตราเร่งจากรอบเดินเบาไปจนถึงรอบสูง ได้อย่างถึงใจนักบิดได้แบบ ชนิดที่ว่าบิดปุ๊บมาปั๊บกันเลยทีเดียว ซึ่งเอกลักษณ์นี้กถือว่า เป็นจุดเด่นของทาง ดูคาติ เขาเลย กับกลไกเครื่องยนต์ที่ไม่มีแรงต้านจากสปริงวาล์ว บวกกับการทำงานของข้อเหวี่ยงร่วม จึงกลายเป็นเครื่องยนต์ที่ไม่ธรรมดาเหมือนใครอย่างแน่นอน

อ้างอิง : www.bigbike.boxzaracing.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here