Ducati Panigale V4 รถที่ดีที่สุดในปี 2018

0
98
Ducati Panigale V4

Ducati Panigale V4 คือ รถที่ดีที่สุด ในปี 2018 ดูคาติ พานิกาเล่ วี 4 ถือเป็นความสำเร็จอีกก้าวของค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Ducati ที่ได้เปลี่ยนประวัติศาสตร์รถมอเตอร์ไซค์สายสปอร์ตอีกครั้ง โดยการเปิดตัวรุ่นแรก ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ Desmosedici Stradale V4 เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ ที่วางข้อเหวี่ยงไว้ 90 องศา เป็นรูปตัว V ที่ให้แรงทอร์กสูงกว่า เครื่อง 2 สูบ L TWIN!! สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ >> Ducati Desmosedici Stradale V4

หัวข้อสำคัญ เกี่ยวกับ Ducati Panigale V4

 • ข้อมูลสเปคเบื้องต้น Ducati v4
 • ฟังก์ชั่นต่างๆของ ดูคาติ พานิกาเล่ วี 4
  • ระบบเบรค Cornering ABS Bosch
  • ระบบ แทรคชั่นคอนโทรล (Traction Control)
  • ระบบควบคุมการสไลด์ Ducati Slide
  • ระบบควบคุมการยกล้อ Ducati Wheelie Control (DWC)
  • ระบบ Ducati Power Launch (DPL)
  • ระบบควิกชิฟต์ขึ้น/ลง Ducati Quick Shifter up/down (DQS)
  • ระบบ Engine Brake Control EVO
  • ระบบควบคุมช่วงล่าง Ducati Electronic Suspension EVO
 • ลักษณะภายนอกตัวรถและการดีไซน์ R&G
 • ตารางผ่อนดาวน์ Ducati Panigale V4

สำคัญ: ล่าสุด ดูคาติ ปล่อยตัวใหม่ปี 2020 Ducati panigale V4 S ดูสเปคได้ที่นี่

ducati-v4

ข้อมูลและสเปคเบื้องต้น Ducati Panigale V4

ดูคาติ พานิกาเล่ วี 4 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ที่เป็นเครื่อง V4 แบบ 4 สูบ 4 จังหวะ DOHC 16 วาล์ว ขนาดเครื่องยนตร์ของเจ้า V4 อยู่ที่ 1,103 ซีซี ที่ให้แรงม้าของเครื่องอยู่ที่ 214 ตัว อยู่ที่ 13,000 รอบ/ต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ทำได้คือ 124.0 นิวตันเมตร ที่ 10,000 รอบ/ต่อนาที

โช้คที่ให้มาพร้อมจากศูนย์เป็นโช้คแบบอัพไซด์ดาวน์ ด้านหลังเป็นแบบสวิงอาร์มเดี่ยว หรือที่เรียกอีกแบบว่าโปรอาร์ม ซึงที่พูดมาทั้งหมดนั้น บอกได้เลยครับว่าต้องเป็นในผันที่ไม่ใช่แค่สาวกดูคาติอย่างแน่นอน เพราะถ้าคนที่ไม่รู้ชื่อรุ่นหรือไม่รู้ว่าเป็นของอะไร ก็จะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ารถคันนี้มันหล่อสุดๆไปเลย

ดูคาติ v4

ไม่ใช่แค่ความหล่ออย่างเดียวแน่นอนสำหรับเจ้า ดูคาติ พานิกาเล่ v4 เพราะ เครื่องยนต์ V4 สี่สูบที่ให้มานั้นให้อารมณ์ที่ดูดุดันเอามากๆ โดยตัวเครื่อง Desmosedici Stradale V4 ทางดูคาติได้ตั้งใจและพยายามพัฒนาเป็นอย่างมากที่จะออกแบบออกมาให้เครื่องนี้ทรงพลังที่สุด

เพราะทำออกมาทั้งทีเปลี่ยนจาก 2 สูบ Ducati L TWIN ที่ว่าแรงอยู่แล้ว มาเป็นเจ้า เครื่อง วี 4 ที่แรงกว่าเดิม ซึ่งในช่วงแรกที่ทางดูคาติได้มีการพัฒนาเจ้าเครื่องนี้อยู่นั้นก็ยังติดปัญหาของน้ำหลักของตัวเครื่องเองนั้นหนักเกินไป แต่ทางทีมพัฒนาก็ทำให้น้ำหลักของเครื่องน้อยที่สุด แต่สุดท้ายแล้วก็ด้วยเครื่อง V4 สีสูบที่แรงขึ้น

Desmosedici Stradale V4

ก็ยังมีน้ำหนักมากกว่า 2 สูบ L TWIN อยู่ดี แต่ก็เพียงนิดเดียวเท่านั้นแหละครับ ยังไงก็ยังสามารถที่จะสู้กับค่ายอื่นได้อย่างไม่ต้องเกรงกลัวใครไปอีกนานเลย เพราะเครื่องยนต์บล็อคนี้ยังใช้เทคโนโลยีตัวเดียวกันที่กับที่ใช้ในสนามแข่งโดยตรง ที่จะให้อารมณ์เหมือนได้อยู่ใน MotoGP กันเลยทีเดียว

สำคัญ : อ่านบทความ MotoGP ที่นี่

พานิกาเล่วี4

ฟังก์ชั่นต่างๆของ Ducati Panigale V4

 1. ระบบเบรค Cornering ABS Bosch โดยระบบ ABS เป็นระบบควบคุมการเบรคระหว่างเข้าโค้ง โดย ABS จะปรับสมดุลให้เหมาะสมกับการใช้ในสนามเป็นพิเศษ แต่ ABS Cornering ABS Bosch ถูกออกแบบพัฒนาร่วมกับบริษัท Bosch เป็นบริษัทที่จะคิดค้น และผลิตสินค้าที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีต่างๆ
  1. โดยเจ้าตัว Cornering ABS ถูกออกแบบมาให้ช่วยปรับแรงดันน้ำมันเบรคให้ดีมากยิ่งขึ้น เมื่อเราขับขี่รถและมีการเบรคระหว่างเข้าโค้ง ตัว Cornering ABS จะมีเซ็นเซอร์วัดองศาความเอียงของตัวรถขณะเข้าโค้ง เพื่อปรับระบบเบรกให้แม่นยำมากยิ่งขึ้นเพื่อที่จะรองรับทุกสถานะการทุกรูปแบบของการใช้งานเพื่อความปลอดภัยมากที่สุด
 2. ระบบ แทรคชั่นคอนโทรล (Traction Control) หรือ TRC คือ ระบบที่จะช่วยความคุมบาลานซ์ (balance) ของล้อหน้าและล้อหลังให้มีความสัมพันธ์กัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่และมีความปล่อยภัยที่สูงมากยิ่งขึ้น
  1. โดยการทำงานของระบบแทรคชั่นคอนโทรล (Traction Control) หรือ TRC จะเกิดการทำงานขึ้นก็ต่อเมื่อเราเปิดคันเร่งขึ้น หรือการบิดคันเร่งเท่านั้น เช่น ผู้ขับขี่เกิดการล้อลื่นจากการขับขี่ ไม่ว่าจะเกิดจากดิน หิน ทราย และลื่นจากการขับขี่ตอนฝนตก จะทำให้ล้อหลังเกิดการลื่นถนนหรือสไลด์ และทำให้เราเสียการควบคุ้มได้ ระบบ TRC จะช่วยชะลอความเร็วของเครื่องยนต์ ทำให้ล้อหลังมีความเร็วและการหมุนเท่ากับล้อหน้า เพื่อทำให้ล้อหลังกลับมายึดถนนได้อีกครั้ง
  2. ส่วนใหญ่สายยกล้อทั้งหลายมักจะปิดระบบ TRC เพราะ ระบบจะตัดความเร็วรอบเครื่องเมื่อเราเปิดคันเร่ง ทำให้ล้อหน้าไม่ยกหรือถ้ายกก็ขึ้นเพียงแค่นิดเดียว ที่ล้อหน้ายกไม่ได้เพราะตอนที่เราเปิดคันเร่งนั้นจะทำให้ล้อฟรีและระบบก็จะตัดความเร็วเครื่องนั้นเอง
 3. ระบบควบคุมการสไลด์ Ducati Slide คือระบบควบคุมคันเร่ง ตัวระบบคล้าย กับ TRC ที่จะคอยความคุมการบิดในขณะเข้าโค้ง โดยตัวระบบจะคำนวณองศาการเอียงและความเร็ว เพื่อปรับสมดุลไม่ให้เกิดการสไลด์เมื่อเข้าโค้ง
 4. ระบบควบคุมการยกล้อ Ducati Wheelie Control (DWC) คือระบบที่ใช้ในสนามแข่ง เมื่อนักแข่งผ่านการเข้าโค้งมาแล้วต้องการที่จะเปิดคันเร่งให้แรงที่สุดเพื่อทำรอบความเร็ว โดยระบบนี้จะทำการควบคุมแรงบิดไม่ให้มากจนเกินไปและอาจทำให้ล้อหน้ายกได้
 5. ระบบ Ducati Power Launch (DPL) คือ ระบบช่วยในการออกตัวเมื่อเราบิดสุดคันเร่ง ในขณะที่รถหยุดอยู่นิ่งแล้วมีการเปิดคันเร่งสุดและออกตัวด้วยความเร็วสูง ระบบ DPL จะทำงานคู่กับ TRC ที่จะออกตัวด้วยความเร็วและมีเสียรภาพ และมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
 6. ระบบควิกชิฟต์ขึ้น/ลง Ducati Quick Shifter up/down (DQS) คือ เทคโนโลยีที่จะร่นเวลาการเข้าเกียร์เพื่อเร่งรอบให้เร็วมากยิ่งขึ้น ระบบนี้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานในการแข่งขันในสนาม
 7. ระบบ Engine Brake Control EVO คือ ระบบควบคุมแรงหน่วงจากเครื่องยนต์ Desmisdici Stradale ที่สามารถรีดแรงม้าออกมาได้สูงสุดถึง 214 แรงม้า ให้อารมณ์เหมือนได้ขับอยู่ในการแข่งขัน MotoGP แต่ขับขี่บนท้องถนน
 8. ระบบควบคุมช่วงล่าง Ducati Electronic Suspension EVO คือ ระบบการป้องกันการสั่นสะเทือนของตัวรถ โดยเป็นระบบที่ได้รับการตั้งค่ามากจากโช้คไฟฟ้าของ Ohlins Smasrt EC ที่จะทำงานคู่กับกล่อง ECU Bosch IMU ที่มีเฉพาะใน Ducati V4s เท่านั้น โดยการตั้งค่าสามารถเลือกได้สองแบบ คือการตั้งค่าแบบ Real Time ที่มีอยู่แล้วหรือเลือกตั้งค่าเองอย่าง Manual


สรุป

ดูคาติเป็นรถในฝันของใครหลายๆคน ใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็น่าจะพอทราบถึงรายละเอียดข้างต้นที่ผมพูดมาแล้วนะครับว่าทำไมผมให้ ดูคาติ พานิกาเล่ วี 4 เป็น Super Bike ที่ผมบอกว่าดีที่สุดในปี 2018

อ้างอิงข้อมูลจากเว็บ bigbikeinfo.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here