มาทำความรู้จักให้ถูกต้องกับ Eco Car นวัตกรรมใหม่รถยนต์รักโลก

0
126
eco car

เดิมทีคำว่า Eco Car นั้นหลายคนเข้าใจผิด นึกว่าเป็น EconomyCar ซึ่งหมายถึงรถราคาถูกนั่นเอง แต่ที่จริงแล้วนั่นไม่ใช่ความหายของคำว่า อีโคคาร์ เลยจริงๆแล้ว(ecocar) มากจากคำศัพท์ EcologyCar ซึ่งหมายถึง รถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก และในส่วนของประเทศไทย ได้ใช้ข้อกำหนดตามมาตรฐานของยุโรป ทั้งในส่วนของ Euro4 คือการกล่าวถึงเรื่องมลพิษ ทั้งนี้ยังมีส่วนของ Global standard Eco Car กำหนดเรื่องของอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันต่อลิตรอีกด้วย

สาระสำคัญ

  • รถอีโคคาร์คือะไร
  • คุณสมบัติของรถ อีโคคาร์
  • รถสำหรับการเดินทางระยะสั้น
  • อนาคตรถประหยัดพลังงานในไทย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :  เทคนิคดูแลรักษารถ

Eco Car 2020

รถอีโคคาร์คืออะไร

อีโคคาร์เป็นรถยนต์ ที่มีเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ด้วยข้อกำหนดและมาตรฐานเครื่องยนต์ 1,300 ซีซี และ 1,400 ซีซี เครื่องยนต์ดีเซล และยังรวมไปถึงอัตรการใช้น้ำมัน 5 ลิตร ต่อ 100 กิโลเมตร น้ำมัน 1 ลิตรสามารถวิ่งได้ถึง 20 กิโลเมตรโดยเฉลี่ย และยังมีการเพิ่มให้ใช้น้ำมัน E20 และ E85 เป็นทางเลือกพลังงานที่ได้รับมาตรฐาน ความปลอดภัยที่ดี และยังรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ทั้งหมดนี้เลยทำให้รถ Eco Car เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียว todehuay

ทั้งนี้ด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม อีโคคาร์ จะต้องผ่านมาตรฐานการปล่อยมลพิษอยู่ในระดับยูโร 4 อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆก็คือ ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อย เพียงแค่ 120 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร ต่อด้วยเรื่องความปลอดภัย ทั้งนี้รถยนต์ต้องมีมาตรฐาน ความปลอดภัยระดับยุโรป UNECF 94 และ 95 นั่นก็คือ มาตรฐานเรื่องกันชนด้านหน้าและด้านหลัง

Eco car คือ

คุณสมบัติของรถ อีโคคาร์

ในตอนนี้ รถอีโคคาร์ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เลยทำให้มีผู้ผลิตรถหลายค่ายได้ คิดค้นเทคโนโลยีประหยัดน้ำมัน จึงได้มีการคิดค้นรถยนต์ที่เรียกกันว่า อีโคคาร์ ซึ่งคุณสมบัติหลักๆ คือ ประหยัดน้ำมัน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ราคารถจับต้องได้ ทั้งนี้ รถยนต์อีโคค้า ต้องประหยัดน้ำมันตามกฎเกณฑ์ โดยต้องมีอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตร ต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร หรือคิดง่ายๆก็คือ 1 ลิตร วิ่งได้ระยะทาง 20 กิโลเมตร

ความเหมาะสมต่อการใช้งานของรถยนต์อีโคคาร์ใช้ได้ทั้งเครื่องเบนซินและดีเซล มีความจุไม่เกิน 1.3 ลิตร และ 1.4 ลิตร ดังนั้นถ้ามองว่ารถยนต์อีโคคาร์ว่าไม่ใช้รถยนต์ไร้คุณภาพราคาถูก ตามที่หลายคนเข้าใจแล้วโดนเฉพาะการที่เรายึดติดภาพลักษณ์ในเรื่องของขนาดของรถ หากแต่เป็นรถที่เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ในยุคประหยัดนี้ ซึ้งเราจะเห็นได้ว่าได้รับมาตรฐานต่างๆมากมายจนทำให้ตลาดรถอีโคคาร์เติบโตมากในตอนนี้

Eco Car มือสอง

รถสำหรับการเดินทางระยะสั้น

ถ้ามองว่ารถยนต์ อีโคคาร์ นั้นเป็นรถขนาดเล็ก เหมาะสำหรับการเดินทางระยะสั้นๆ แล้วนั้นทุกคนเข้าใจผิด จากผลสำรวจแล้ว รถยนต์อีโคคาร์ นั้นสามารถขับทางไกลได้ไปต่างจังหวัดได้ แต่ควรพักรถเป็นระยะอย่าฝืนขับจนมากเกินไป อาจจะทำให้เครื่องยนต์น็อคได้ ซึ่งเหมาะมากถ้าเดินทางไปมาในเมืองแล้วนั้น รถอีโคคาร์ ค่อนข้างตอบโจทย์เลยทีเดียว เพราะมีขนาดไม่ใหญ่ค่อนข้างคล่องตัวเลยทีเดียว ส่วนราคานั้น EcoCarราคา ไม่แพงมากผ่อนถูกมากอีกด้วย

อีโคคาร์

อนาคตรถประหยัดพลังงานในไทย

ในปัจจุบันนี้ ประเทศไทยยังใช้รถประเภทประหยัดพลังงาน และรักษาสิ่งแวดล้อมไม่มากเท่าที่ควร ทางภาครัฐเลยมีการรณรงค์ และสนับสนุนมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น โครงการอีโคคาร์เฟส 2 และได้มีการตอบรับจากผู้ผลิตรถยนต์เข้าร่วมโครงการมากขึ้น เดิมทีการส่งเสริมการใช้ รถยนต์ไฮบริด และรถไฟฟ้านั้นยังอยู่ในระยะเริ่มต้น ผู้จัดการใหญ่ของ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศ จำกัดชี้แจงว่าเมื่อ 1-2 ปี ที่ผ่านมาพลังงานที่มีราคาสูงขึ้น ทำให้คนไทยเริ่มสนใจรถยนต์

ที่ช่วยประหยัดพลังงานมากขึ้น หลายๆคนมองไปที่ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่ถ้ามองถึงความเป็นจริงแล้วนั้นความเหมาะสมกับพื้นที ในประเทศไทยค่อนข้างมีปัญหาเพราะว่า การจราจรที่ติดจัดเป็นอย่างมาก เพราะรถพลังงานไฟฟ้ามีช่วงเวลาที่จำกัด และรถที่เหมาะสม กับภูมิประเทศไทยตอนนี้คือ รถไฮบริด หรือ รถอีโคคาร์ ซึ่งทั้งสองระบบ นี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ใช้พลังงานแบบประหยัด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

สรุปได้ว่า

รถอีโคคาร์ก็คือรถยนต์ดีๆ อีกหนึ่งทางเลือกเลยก็ว่าได้ ด้วยการออกแบบ ให้เราใช้งานได้อย่างคุ้มค่าแถมยังรักษาสิ่งแวดล้อม หลายๆคนยังมีคำถามอยู่ในใจว่า รถคันเล็กแบบนี้จะขับไปต่างจังหวัดได้ไหม แน่นอนครับได้ แถมยังประหยัดน้ำมันอีกด้วย ผมอยากให้ทุกท่านได้อ่านบทความนี้ เพื่อให้ทุกคนทำความเข้าใจของรถยนต์ อีโคคาร์ มากขึ้น ส่วน Eco Carราคา ไม่แพงมากแถมได้เรื่องประหยัดน้ำมันอีกด้วย

ทั้งหมดนี้หากมีข้อมูลที่ผิดพลาดประการณ์ใด ผมพร้อมที่จะรับคำติชมและขออภัยในความผิดพลาดด้วยนะครับ

อ้างอิง : www.masii.co.th

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here