All New Honda CBR1000RR-R เปิดตัวงาน Motor Show 2020!!

0
75
honda cbr1000rr-r

Honda CBR1000RR-R สุดยอดมอเตอร์ไซค์เรซซิ่งทรงสปอร์ตตัวแรงจากทางค่าย ฮอนด้า ตัวนี้ถือได้ว่าเป็นรุ่นท็อปของตระกูล ซึ่งสามารถสร้างกำลังได้ถึง 214 แรงม้า ด้วยเครื่องยนต์ 4 จังหวะ ขนาด 16 ลิตร แบบหัวฉีด PGM-DSFI 4 สูบ 999.9cc รูปทรงที่ดูสปอร์ตดุดัน และถือว่าเป็นรถที่แรงที่สุดแล้วในตอนนี้ ของทาง Honda ที่สามารถเอามาขับขี่บนถนนได้ fifa55

สาระสำคัญ

  • ข้อมูลและสเปคเบื้องต้น
  • ดีไซน์และการออกแบบ
  • ระบบกันสะเทือนและเบรก
  • ระบบอิเล็กทรอนิกส์

สเปคเครื่องยนต์

ข้อมูลและสเปคเบื้องต้น Honda CBR1000RR-R

มาพร้อมกับขุมพลังเครื่องยนต์หัวฉีดไฟฟ้า PGM-DSFI ขนาด 16 ลิตร 999.9 ซีซี 4 สูบเรียง แบบ 4 จังหวะ ซึ่งสามารถรีดกำลังได้สูงถึง 214 แรงม้า อยู่ที่ 14,500 รอบ แรงบิด 113 นิวตันเมตรที่ 12,500 รอบ ระบบ DOHC 4 วาล์วต่อสูบ ที่มีระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์แบบ 6 สปีด และ Honda Fireblade ถือว่าเป็นตัวที่แรงที่สุดแล้วในตระกูล ณ เวลานี้ เพราะได้กระบอกสูบ ช่วงชัก และวัสดุก้านสูบไทเทเนียมที่เป็นตัวเดียวกันกับ Honda RC213V ซึ่งเป็นตัวที่ใช้ในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก หรือ MotoGP นั่นเอง โดยเครื่องยนต์ใหม่ถูกออกแบบมาให้ผ่านมาตรฐานไอเสียของ Euro 5 อีกด้วย

Ram Air

ดีไซน์และการออกแบบ

เป็นการออกแบบของดีไซน์ภายนอกใหม่ทั้งหมด เริ่มจากจุดเด่นของตัวนี้กันก่อนเลย คือ Ram Air ด้านหน้าขนาดใหญ่ที่ถูกติดตั้งไว้ตรงกลางระหว่างไฟหน้ารถทั้งสองข้าง และ Winglet 2 คู่หน้า ซึ่งนอกจากจะได้ความเท่ที่ไม่เหมือนใครแล้ว ยังเป็นการทำเพื่อให้ได้ Aero Dynamic ที่ดีที่สุด บวกกับการร่วมพัฒนาท่อไอเสียกับ Akrapovic เป็นท่อไอเสียแบบสูตร 4-2-1 วัสดุไทเทเนียม ด้วยการร่วมกันพัฒนานี้ส่งผลให้ตัวท่อสอดคล้องกับวาล์วไอเสียทำให้สามารถเพิ่มกำลังต่อรอบได้สูงยิ่งขึ้น

การดีไซน์เฟรมรถใหม่ด้วย อลูมิเนียม มาพร้อมกับสวิงอาร์มใหม่ที่ยาวมากขึ้น เฟรมใหม่เป็นการออกแบบแนวตั้งที่ต่างออกไปจากตัวเดิมที่ 18 หรือ 9% และแนวนอนอยู่ที่ 11% โฉมใหม่นี้มาพร้อมกับยางหน้าขนาด 120/70-ZR17 และยางหลังขนาด 200/55-ZR17

โฉม 2021 มาพร้อมกับคันเร่งไฟฟ้าที่มีการปรับฟีลลิ่งใหม่เพื่อรองรับกับการขับขี่ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น หลักเลยจะมีอยู่ 3 แบบ คือ Engine Break, ระบบควบคุมการยกล้อหน้า, Honda Selectable Torque Control โดยมีการปรับค่าจากตัวเลขน้อยไปหามาก

ระบบกันสะเทือนและเบรก

ระบบกันการสะเทือนหน้าเป็น โช้คหัวกลับของ Showa BPF ขนาด 43 ม.ม. และโช้คหลัง Showa BFRC-Lite

ดิสเบรกเดี่ยวหน้าคู่ที่มีขนาด 330 ม.ม.มาพร้อมกับคาลิเปอร์เบรกของ Nissin 4 ลูกสูบ และระบบ ABS ด้านหลังเป็น ดิสก์เบรกเดี่ยวขนาด 220 ม.ม. คาลิเปอร์ Brembo แบบ 2 ลูกสูบ พร้อมกับระบบ ABS

ระบบอิเล็กทรอนิกส์

ระบบอิเล็กทรอนิกส์ของ Honda CBR1000RR-R

มาพร้อมกับ IMU Unit แบบ 6 แกน ที่ประมวลผลแบบ 3 มิติ เพื่อช่วยในการควบคุมระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆภายในรถ นั่นร่วมถึงระบบกันสั่นสะเทือนแบบไฟฟ้า หรือ Honda Electronic Steering Damper ที่สามารถปรับได้ 3 ระดับ

จุดเด่นอีกจุดเลยก็คือ หน้าจอแสดงผลแบบสี TFT มีขนาด 5 นิ้ว สามารถควบคุมการใช้งานผ่านสวิทช์แบบสี่ทิศทางที่ประกับข้างซ้าย ในระบบกุญแจ ก็มีระบบแบบอัฉริยะอีกเช่นกัน คือ ระบบ Start Mode หรือ ระบบการล็อครอบการออกตัวด้วยความเร็วนั่นเอง

เป็นยังไงกันบ้างครับตอนนี้สงวนราคาของ Honda CBR1000RR-R คือ 999,000 บาท อยากให้ทุกคนอ่านบทความนี้เพื่อหาข้อมูล และเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ หากมีข้อมูลที่ผิดพลาดประการณ์ใด ผมพร้อมที่จะรับคำติชมและก็ขออภัยในความผิดพลาดด้วยนะครับ

อ้างอิง : www.autostation.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here