ตำนาน Honda Super Cub วิ่งแล่นอยู่ถนนกว่า 60 ปี

0
69
Hoda Super Cub

Honda Super Cub กว่า 60 ปีแล้วครับ กับความฮิตตลอดกาล รถจักรยานยนต์คลาสสิค ที่เคยาร้างปรากฎการณ์ต่อโลกมาแล้ว ด้วยยอดขายที่ถล่มทลายถึง 50 ล้านคันทั่วโลก เป็นรถที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1958 หรือเมื่อ 60 กว่าปีที่แล้ว ด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ ขับขี่ง่าย และประหยัดน้ำมัน ไม่แปลกใจเลยครับที่จะทำให้คนทั่วโลกรู้สึกประทับใจ วันนี้ผมจะย้อนรอยกันครับว่า 60 ปี ที่ผ่านมาของเจ้า ฮอนด้า ซุปเปอร์ คลับ มีการพัฒนาและออกแบบในแต่ละปี ตั้งแต่แรกจนถึงปัจจุบันเป็นยังไงบ้าง พร้อมแล้วไปรับชมพร้อมกันเลยครับ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง : Toyota Supra 2020 ตำนานโลกไม่ลืม!!


หัวข้อสำคัญของ Honda Super Cub

 • จุดเริ่มต้นของ Honda Super Cub
 • รุ่น C100
 • รุ่น C102
 • รุ่น C50
 • รุ่น C70
 • Honda Little Cub
 • รุ่น C50 Std
 • Honda Dream Super Cub
 • รุ่น (2018)
 • รุ่น (2019-2020)
 • สรุป

honda

จุดเริ่มต้นของ Honda Super Cub

รถจักรยานยนต์รุ่น ซุปเปอร์คัพ ของทาง ฮอนด้า เริ่มต้นจากการที่ ประทานบริษัทฮอนด้า มร. โซอิจิโร ฮอนดะ และกรรมการอาวุโส มร. ทาเคโอะ ฟูจิซาวา ได้เดินทางเพื่อไปศึกษางานที่ยุโรป และจากการศึกษางานครั้งนั้นก็ทำให้ได้ไอเดียในการพัฒนารถจักรยานยนต์ใหม่ ที่มีแนวคิดที่ว่า แน่นการขับขี่ที่ควบคุมง่าย ดังนั้น จริงได้โยนโปรแจคให้กับทีมพัฒนาโดยมีโจทย์ให้คือ ต้องใช้งานง่าย เล็กและเหมาะถนัดมือ

ทางทีมพัฒนาจึงรีบตีโจทย์ออกมาและได้ว่า ตัวเครื่องยนต์ต้องเป็นแบบ 4 จังหวะ ให้กำลังที่แรง และประหยัดน้ำมัน รูปทรงตัวรถต้องเป็นรถที่สามารถใช้ได้ทั้ง ผู้หญิง และ ชาย และการออกแบบต้องมีดีไซน์ที่ล้ำสมัย ดูไม่น่าเบื่อ เริ่มลงมือทำโดนการได้รุ่นต้นแบบอย่าง Cub Type F ของปี 1952 และทำการปรับปรุงและพัฒนา จนได้เปิดตัวรุ่นแรกออกมา คือ ฮอนด้า ซุปเปอร์คัพ C100 ในปี ค.ศ. 1958 และตั้งแต่นั้นมาตัวรุ่นแรกก็เป็นตัวต้นแบบของการออกดีไซน์รถครอบครัว จนถึงปัจจุบัน

honda super cub 2019

สเปคเครื่องยนต์รุ่น C100

เปิดตัวออกมาในปี ค.ศ. 1958 ด้วยเครื่อง 4 จังหวะ 49 cc ที่ให้กำลังแรงม้าสูงถึง 4.3 ตัว ซึ่งฟังดูอาจจะน้อยนะครับ แต่ว่าในยุคนั้นถือว่าเป็นรถที่ให้แรงม้าได้ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ซึ่งช่วงแรกที่เปิดขายออกมา ถือว่าเป็นที่นิยมในประเทศ ญี่ปุ่นมาก จนได้ส่งออกไปยังทั่วโลก และรับการยอมรับในเรื่องของ ควาทนทานในการใช้งาน ประหยัดน้ำมัน และมีประสิทธิภาพที่คุ้มเกินราคาเอามากๆ

Honda Super Cub C102

Honda Super Cub C102

ถูกออกแบบพัฒนาและผลิตออกมาในช่วงปี ค.ศ. 1960 – 1962 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ต่อจากรุ่น C100 ที่ขายดีในประเทศญี่ปุ่น โดยรุ่น 102 กลายเป็นรุ่นที่ถูกใจชาวต่างชาติเอามากๆ เนื่องด้วยการออกแบบที่มีเบาะนั่งมาให้ 2 เบาะ จึงกลายเป็นรถครอบครัวที่เป็นที่นิยม และมียอดขายในต่างประเทศมากถึง 1 ล้านกว่าคันทั่วโลก

Honda Super Cub C50

โฉม C50

เป็นรุ่นที่เป็นจุดกำเนิดตำนานยอดขายที่ดีที่สุดตลอดกาลในปี ค.ศ. 1966 ของ ฮอนด้า ใช้เครื่องยนต์ OHC ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ และเป็นตัวต้นแบบที่ใช้พัฒนาต่อจนถึงปัจจุบัน เพราะคนชอบในไฟฟ้าที่ดูกลมโต และรูปทรงที่ดูคล่องตัวขึ้น จึงกลายเป็นรุ่นที่ทำยอดขายได้ดีที่สุด

Honda Super Cub C70

Honda Super Cub C70

Super C70 กลายเป็นรุ่นนิยมในประเทศไทย และในปี ค.ศ. 1969 ได้มีการเปิดฐานผลิตที่ประเทศไทย ประจวบเหมาะการตอนนั้นเองก็เป็นช่วงขาขึ้นของบริษัท ฮอนด้า เพราะมียอดขายทะลุไปถึง 10 คันเลยทีเดียว

และหลังจากนั้นก็เป็นยุคทองของรุ่น Super Cub จากทาง ฮอนด้า ก็ยังคงขายดีเป็นเทน้ำเทท่ามาจนถึงปี ค.ศ. 1999 ซึ่งในช่วงระหว่างยุคทองก็ได้มีการพัฒนาออกแบบมาจำหน่ายอยู่หลายโฉม ไม่ว่าจะเป็นรุ่น C50 Std Pro, Deluxe, C50 Bussiness และรุ่น C50 Custom โดยโฉมทั้งหมดที่พูดมาจะใช้เครื่องยนต์เป็นตัว 50 cc 4 จังหวะ ที่เป็นระบบหัวฉีด PGM-FI เหมือนกันหมดเลย จะแตกต่างกันแค่รูปทรงต่างๆภายนอก เพื่อใช้งานในแต่ละสไตล์

Honda Little Cub

Honda Little Cub

ในปี ค.ศ. 1999 – 2005 ทางฮอนด้าก็ได้เล็งเห็นแล้วว่า ต้องก้าวข้ามความทันสมัยของตัวรถขึ้นไปอีก จึงได้รุ่น Little Cub ซึ่งมีดีไซน์ที่ดูคงความล้ำสมัยได้อีกนาน รุ่นนี้ยังคงใช้เครื่อง 50 cc 4 จังหวะ ที่เป็นระบบหัวฉีด PGM-FI ขนาดเล็ก ซึ่งส่วนตัวผมชอบรุ่นนี้มากครับ เพราะผมเคยใช่อยู่ รีวิวส่วนตัวครับ มันขับขี่สบาย ตัวรถเบา และมีความคล่องสูงครับ

ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007 – 2011 จะเป็นการนำตัวรถต้นแบบจากรุ่น C50 มาทำการปรับปรุงใหม่ในเรื่องของสมรรถนะเครื่องยนต์และเทศโนโลยี่ต่างๆ เข้ามาใส่ โดยตัวรถจะเป็นโฉมเดียวกับตัว C50 เพราะเอาใจสาวกแฟนลาย Japanese Retro ในสมัยนั้น

โดยรุ่นที่โดดเด่นในช่วงปีที่พูดมา จะเป็นรุ่น Super Cub C50 Std และ รุ่น Super Cub 110 โดยตัว โดยตัว Super Cub 110 จะให้มาเป็นเครื่องที่อัพจาก 50 cc เป็น 110 cc แต่ยังเป็นโฉมเดิมอยู่นะครับ จะมีให้เลือกอยู่สองแบบ คือ ธรรมดา กับ Pro  ตัว Pro จะแตกต่างต้องที่จะให้ชุดแต่งมา เช่น ตะกร้าใส่ของข้างหน้า ตระแกรงหลัง กระบังลม และกระจกข้าง เป็นต้น

Honda Dream Super Cub

Honda Dream Super Cub

ช่วงปี ค.ศ. 2013 – 2016 เป็นจุดเปลี่ยนของดีไซน์ retro ให้ผสมเข้าสู่สไตล์โมเดิร์น จึงได้ออกมาเป็นรถที่มีความคลาสสิค แต่มีสีออกแนว โมเดิร์น กับไฟหน้าสี่เหลี่ยม ที่ให้กลิ่นอายแห่งยุคสมัยใหม่ และมาพร้อมกับเครื่องยนต์ที่เหมาะสม เป็นเครื่อง 4 จังหวะ SOHC 4 วาล์ว 110cc ตัวเดิมก็สวยแล้ว แต่ถ้าเอาไปแต่งก็ได้อยู่ครับ

Honda Super Cub 2018

โฉม Cub 2018

ทางฮอนด้า ไม่ได้ทิ้งความคลาสสิคไป นำกลับมาออกจำหน่ายในปี 2018 มีทั้งรุ่น 50cc และแบบ 110cc ที่กลับมาใช้ดีไซน์ไฟกลม ทางฮอนด้าไม่ได้ทำออกมาเพื่อเอาใจสาวก Japanese Retro อย่างเดียวเท่านั้น แต่เขาทำออกมาเพื่อฉลองยอดขายของ ฮอนด้า ซุปเปอร์คัพ ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นปี 2018 มียอดขายทะลุ 100 ล้านคันทั่วโลกไปแล้ว โดยรุ่นนี้จะเน้นให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และยังคงความคลาสสิคของรุ่นเก่าไว้เสมอ

Hoda Super Cub 2019-2020

โฉม (2019 – 2020)

ในยุคปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า มอเตอร์ไซค์ที่ออกมาก็จะเป็นแบบที่ทันสมัยเป็นส่วนมาก เพื่อฉีกกดแห่งโลกปัจจุบัน ทางฮอนด้า ยังคงเชื่อมั่นในความเป็น Retro โดยปล่อยตัว 2019 ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 4 จังหวะ เป็นระบบหัวฉีดที่สามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 60.6 กิโลเมตรต่อลิตร โดยมีขนาดเครื่อง 110cc ยังไงก็เท่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงจริงๆ เชื่อได้เลยครับว่า ไม่ว่าจะยุคไหน คนไทยก็ยังคงชอบรถครอบครัวจากทางฮอนด้าอยู่ดี

 1. โฉมปี 2019 ได้มีการออกแบบหลายอย่างจุดที่เด่นเลยมีดังนี้
 2. ไฟหน้าและไฟเลี้ยวเป็นไฟกลม ที่ดูเมื่อไหร่ก็ยังเท่และมีสเน่ห์
 3. หน้าปัดเรือนไมล์ก็ยังคงไว้ซึ่งความ Retro บอกชื่อรุ่นไว้อย่างชัดเจน
 4. เบาะซ้อนที่แยกมาสองตอน เอาเป็นว่า
 5. ตัวรถให้อารมณ์ความ Retro บวกกับเทศโนโลยีที่ใหม่ขึ้นนั้นเอง

ฮอนด้า

สรุป

รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง จากเสียงคนไทยที่มีต่อ Honda Super Cub ยังเท่เหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยน หยาก 2020 นี้ใครจะสนใจรถสไตล์ Retro คันนี้ เขามีเวอร์ชั่นสีพิเศษออกมามีสี แดง-ดำ และ ขาวดำ โดยราคาค่าตัวก็ยังประหยัดเหมือนเดิมครับ 4 หมื่นปลายๆ เป็นยังไงกันบ้างครับ กับการย้อนรอยรุ่น ซุปเปอร์คัพ ของฮ้อนด้า ถ้าหากข้อมูลตกหล่นไปหรือผิดพลาดประการณ์ใดก็ขออภัยด้วยนะครับ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here