quick shifter (ควิก ชิฟเตอร์) คืออะไร? รถแบบไหนสามารถติดตั้งได้บ้าง?

0
77
quick shifter

ในปัจจุบัน รถบิ๊กไบค์หรือรถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่ เริ่มมีการพัฒนาสมรรถนะของตัวรถและเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อให้การขับขี่ที่สนุกเร้าใจ พร้อมกับความปล่อยภัยที่ดีขึ้นตามกันไป ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ที่เพิ่มสมรรถนะของตัวรถขึ้นอย่างมาก บวกกับอุปกรณ์ชิ้นนี้ทำให้การขับขี่สนุกมากยิ่งขึ้น ซึ่งในรถบิ๊กไบค์หลายๆค่ายก็ได้ติดตั้งอุปกรณ์ชิ้นนี้มาให้ในบางรุ่นเท่านั้น นั้นก็คือระบบ quick shifter วันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูกับว่า ระบบ ควิก ชิฟเตอร์ นั้นมีการทำงานเป็นยังไง และควรจะติดตั้งในรถบิ๊กไบค์ของเราหรือไหม ไปดูพร้อมกันเลยครับ tode

MotoGP

สาระสำคัญ

  • ควิก ชิฟเตอร์ คือ
  • การทำงานของระบบ ควิก ชิฟเตอร์-อัพ
  • การทำงานของระบบ ควิก ชิฟเตอร์-ดาวน์
  • ระบบ Auto-Blip

quick shifter

quick shifter (ควิก ชิฟเตอร์) คือ เทคโนโลยีช่วยเหลือการเข้าเกียร์แบบฉับพลัน เพื่อร่นระยะเวลาการเข้าเกียร์ให้ทำได้ภายในเสี้ยงวินาที โดยที่ไม่ต้องกำคลัทช์ ซึ่งเทคโนโลยีนี้ ปกติจะใช้กับการแข่งขันในสนาม เช่น รายการแข่ง MotoGP แต่ด้วยความสะดวกสบายในการขับขี่ จึงทำให้รถบิ๊กไบค์บางค่าย ได้ติดตั้งระบบ ควิก ชิฟเตอร์ มาให้ใช้กับรถบ้านหรือรถที่ใช้ในการวิ่งบนท้องถนนจริง

 

quick shifter Up

การทำงานของระบบ quickshifter Up (ควิก ชิฟเตอร์ ขึ้น) จะมีหน้าที่เข้าไปตัดรอบของเครื่องยนต์ผ่านกล่อง ECU โดยอาศัยตัดการจุดระเบิดของหัวเทียนและการจ่ายน้ำมัน ทำให้กำลังของเครื่องยนต์หายไปชั่วขณะหนึ่ง ส่งผลให้ลดแรงกระทำต่อชุดเกียร์ และพอแรงที่กระทำต่อชุดเกียร์ไม่มี ตัวก้ามปูก็จะสามารถดันตัวเฟืองเกียร์ไปอีกเกียร์หนึ่งได้อย่างรวดเร็ว โดยที่เราไม่ต้องลดอัตราเร่งเครื่องหรือกำคลัทช์เลย พูดง่ายๆก็คือ เราสามารถเปิดคันเร่งพร้อมกันการเข้ากียร์ไปได้เลยนั่นเอง

quick shifter Down

การทำงานของระบบ quickshifter Down (ควิก ชิฟเตอร์ ลง) ถึงแม้ว่าการทำงานของ ควิก ชิฟเตอร์ ลง จะเหมือนกันกับ ควิก ชิฟเตอร์ ขึ้น คือการลดแรงกระทำที่จะเกิดขึ้นกับชุดเกียร์ เพื่อให้ก้ามปูสามารถดันเฟืองเกียร์จากเกียร์หนึ่งไปอีกเกียร์หนึ่งได้ แต่จะต่างกันตรงที่ตอนเราเชนเกียร์ลงเกียร์ต่ำโดยการปิดคันเร่งเพื่อลดความเร็วลง การกระทำนี้เกิดจากเอนจิ้นเบรกของเครื่องยนต์เพื่อลดกำลังของเครื่องยนต์ลงเลื่อยๆ ดังนั้น กลับกันถ้าเราจะเชนเกียร์ลงต่ำ เราจึงต้องมีระบบที่สั่งงานให้เครื่องยนต์เพิ่มรอบขึ้นสูงแทน และเทคโนโลยีนั้นเรียกว่า Auto Blip

Auto-Blip

ระบบ Auto-Blip (หรือระบบเบิ้ลเครื่องอัตโนมัติ) มีหน้าที่เบิ้ลเครื่องเพื่อสลายแรงดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นเพียงเสี้ยววินาที เพื่อให้กำลังรอบสูงขึ้น และทำการเชนกียร์ให้ต่ำลงโดยไม่กำคลัทช์หรือเรียกว่า Rev-Maching

หากท่านได้อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว มีความรู้สึกอยากจะติดตั้งระบบ quickshifter down และ Auto-Blip มันมีข้อแม้อยู่ว่า รถคันที่สามารถติดตั้งระบบนี้ได้นั้น จำเป็นจะต้องมีระบบคันเร่งไฟฟ้า หรือการสั่งงานของรอบเครื่องยนต์ผ่านกล่อง ECU เพื่อการควบคุมการปิดและเปิดของลิ้นปีกผีเสื้อและอัตราจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงของรถ เช่น Ducati Panigale V4


เป็นยังไงกันบ้างครับ กับระบบ ควิก ชิฟเตอร์ ทั้ง Up และ Down หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการหาข้อมูลนะครับ หากข้อมูลผิดพลาดประการณ์ได้ต้องอภัยด้วยนะครับ

อ้างอิง : www.motorival.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here