Superbike คืออะไร ประวัติของซุปเปอร์ไบค์

0
101
superbike

Superbike คือ รถมอเตอร์ไซค์สมรรถนะสูง ซึ่งในแต่ละค่ายก็จะมีรถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นที่สุดในด้านความเร็ว ความแรง และราคาที่แพงสมกับเป็นตัวเรือธงของค่าย โดยรถมอเตอร์ไซค์สมรรถนะสูงเหล่านี้ที่ถูกเรียกว่า Superbike จะมีขนาดเครื่องยนต์ที่ 1,000cc หรือเป็นรถที่มีความเร็ว 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถูกออกแบบมาเพื่อการแข่งขันในสนาม เช่น BMW S1000RR, Yamaha YZF-R1, Hoda CBR1000RR-R, Ducati panigale V4, Kawasaki Ninja H2R เป็นต้น mobet

สารบัญ

 • ซุปเปอร์ไบค์คืออะไร
 • ประวัติซุปเปอร์ไบค์
 • ประเภทต่างๆของ Bigbike
  • Sport Bike
  • Naked Bike
  • Touring Bike
  • Chopper Bike

การแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์กรังปรีซ์

ประวัติ ซุปเปอร์ไบค์

จุดเริ่มต้นของคำว่า Superbike เกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1960 หรือประมาณ พ.ศ. 2500 ในการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์กรังปรีซ์ ขนาดเครื่องยนต์ 500cc จนในปี ค.ศ. 1970 ได้เริ่มมีการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ขนาด 750cc แบบสองจังหวะเข้ามาแข่งขัน ซึ่งก็ได้ใช้คำว่า Superbike แทนชื่อรายการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกจนมาถึงในยุคปัจจุบัน

Bigbike

Bigbike คืออะไร

บิ๊กไบค์ คือ รถมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดของเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่ารถมอเตอร์ทั่วไป ด้วยเครื่องยนต์ที่ใหญ่บวกกับตัวเฟรมรถที่ใหญ่ จึงขนานนามรถประเภทนี้ว่า บิ๊กไบค์ โดยรถบิ๊กไบค์จะมีขนาดเครื่องยนต์ตั้งแต่ 250cc ไปจนถึง 1000cc หรือมากกว่า ซึ่งในแต่ละรุ่นของแต่ละค่ายก็จะมีเครื่องยนต์และรูปทรงของตัวรถที่แตกต่างกันไป มีตั้งแต่ 1 สูบ ไปจนถึง 6 สูบ โดยทั่วไปแล้วคำว่า Bigbike แบ่งออกเป็น 4 ประเภทดังนี้

Sport Bike

1.สปอร์ตไบค์ (Sport Bike) คือ รถบิ๊กไบค์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ความเร็วสูงทางเรียบ ด้วยเครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่และรูปทรงที่ดูสปอร์ตปราดเปรียว รวมถึงถ้านั่งของผู้ขับขี่เป็นการนั่งที่หมอบเพื่อให้เหมาะกับการเข้าโค้งและขับขี่ในความเร็วสูงที่เป็นไปตามหลักอากาศพลศาสตร์

Naked Bike

2.เน็คเก็ตไบค์ (Naked Bike) คือ คำที่ใช้เรียกรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ประเภท เปลือยตัวเฟรมหน้ารถ และมีการออกแบบที่แตกต่างจาก Sport Bike ที่จะมีแฮนหน้าที่ต่ำและทรงนั่งที่หมอบ ซึ่ง เน็คเก็ตไบค์ เป็นรถที่ใช้งานง่าย แฮนไม่หมอบ อยู่ในต่ำแหน่งที่สามารถนั่งขับขี่ได้พอดี รวมถึงการออกแบบที่คล่องตัง และสามารถขับขี่ในชุมชนได้เป็นอย่างดี แต่เครื่องยนต์นั้นไม่ได้ด้อยไปกว่ารถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์รุ่น สปอร์ตไบค์เลย

Touring Bike

3.ทัวริ่งไบค์ (Touring Bike) คือ รถมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่เครื่องยนต์สมรรถนะสูง ใช้สำหรับผู้ที่ต้องการออกเดินทางระยะไกล รถมอเตอร์ไซค์ทัวริ่งนั้น ถูกออกแบบมาให้มีความสะดวกสบายของตัวรถที่ครบครันที่สุด ในบันดารถบิ๊กไบค์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกระบังลมและชิวด้านหน้าที่มีขนาดใหญ่เพื่อบังลม และกระเป๋าใบใหญ่ที่สามารถใส่สำภาระความจุสูง เปรียบเทียบง่ายๆคือ การนำเอาความแรงของ sport bike และความสะดวกสบายของการขับขี่จาก Naked Bike มารวมกันเป็นรถมอเตอร์ Touring Bike นั้นเอง

Chopper Bike

4.ชอปเปอร์ (Chopper Bike) คือ รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ประเภท Touring bike ที่ถูกดัดแปลงมา โดยมีรูปทรงของแฮนและตะเกียบโช๊คที่ยาวเป็นพิเศษ เพื่อความสวยงาม มีเครื่องยนต์สองสูบเรียงขนาดใหญ่ มีเสียงที่ดุดัน และกระหึ้ม จึงทำให้รถประเภทนี้เป็นรถที่มีไว้ขี่โชว์ แบบเท่ๆนั่นเอง

เป็นยังไงกับบ้างละครับ กับความรูปเบื้องต้นของคำว่า Super Bike และประเภทต่างๆของ BigBike หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านนะครับ หากข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยนะครับ

อ้างอิง : www.superbikemag.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here