Vespa10ปี เวสป้าไทยสกู๊ตเตอร์ที่ไม่เคยเก่าไม่ว่าระยะเวลาจะผ่านไปนานแค่ใหน

0
72
vespa

เดิมที Vespa ได้ก่อตั้งขึ้นจากประเทศอิตาลีใน ค.ศ. 1946 หลังสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุด แต่จนเมื่อ ค.ศ. 2010 เวสป้า ประเทศไทย ได้ถือกำเนิดขึ้นอีกครั้งภายใต้ชื่อบริษัท Vespiario เวสป้านั้นในสมัยก่อนได้รับความนิยมเฉพาะคนบางกลุ่มจะเห็นได้จากแถวๆ เยาวราช แต่ในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์และดีไซน์สุดคลาสสิก

vespa sprint 150

ครบรอบ 10 ปีของ เวสป้า ประเทศไทย เรื่องราวตลอด 10 ปี ของเวสป้า ประเทศไทย

  • เวสป้าเหมาะสำหรับทุกคน
  • คนออกแบบคนแรกไม่ชอบมอเตอร์ไซค์
  • ผลิตภัณฑ์ของเวสป้าไม่ใช่ยานยนต์
  • ยอดขายในไทยในปัจจุบันติด 1 ใน 5 อันดับแรกของโลก
  • การกำเนิดใหม่ของเวสป้าในประเทศไทย
  • พลิกให้เป็นโอกาสกับคอลเลกชั่นพิเศษ huaytode
  • ระดับความแรงของเครื่องยนต์ที่มีหลายระดับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง : มอเตอร์ไซค์ทรงสกู๊ตเตอร์สุดหรู

vespa ราคา

เวสป้าเหมาะสำหรับทุกคน

ทางแบรนด์ในระดับ Global มองว่า เวสป้า เป็นทั้งผู้ชายและผู้หญิง ร้านเสริมสวยต่างๆในต่างประเทศนำเวสป้ามาเป็นเอกลักษณ์ของร้าน รวมไปถึงในคลับต่างๆ ก็นำเวสป้า มาเป็นสัญลักษณ์ ในส่วนของประเทศไทยมองว่าเวสป้าเป็นผู้ชายมากกว่า ด้วยสรรถภาพที่แข็งแรงและด้วยความเท่

ยังเป็นไปตามวัฒนธรรมการใช้ของกลุ่มลูกค้าในประเทศแต่ไม่ได้หมายถึงว่าเวสป้าจะไม่มีความเป็นผู้หญิงเลย ตลอด 10 ปี ของ เวสป้า ประเทศไทย พบว่ามีกลุ่มลูกค้าผู้หญิงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะรุ่นไฟกลม หรือ รุ่นที่มี สีพาสเทล สีอ่อนๆหวานๆ

vespa sprint 125

คนออกแบบคนแรกไม่ชอบมอเตอร์ไซค์

นักออกแบบคนแรกของเวสป้าคนแรกคือ คอร์ราดิโน ดาสคานิโอ (Corradino D’Ascanio) เป็นผู้ออกแบบเฮลิคอปเตอร์ของอิตาลีซึ่งไม่ได้มีความชอบมอเตอร์ไซค์สักนิดเดียว เขาได้เลยคิดคอนเซปต์ Car on two Wheels ออกแบบให้สะดวกสะบายเหมือน รถยนต์ คนขับนั่งขาคู่ เวสป้าจึงไม่ใช่มอเตอร์ไซค์ แต่เป็นสกู๊ตเตอร์มอเตอร์ไซค์มีเครื่องยนต์แรงกว่า ขับเคลื่อนด้วยโซ่

รูปลักษณ์พัฒนามาจากจักรยาน ขณะที่ สกู๊ตเตอร์ ขับเคลื่อนด้วยสายพาน ในต่างประเทศ ผู้ใช้งานแบ่งออกเป็นสองประเภท แต่ในประเทศไทย เวสป้าถูกรวมกับมอเตอร์ไซค์ตามรูปแบบการใช้งาน ถือว่าเป็นโจทย์ใหญ่ในการทำงานของแบรนด์

เพราะจริงๆแล้วการดูแลรถสองประเภทนี้ไม่เหมือนกันเลย ถ้ามองย้อนไปช่วงแรกที่เวสป้าเป็นเช่นนี้เพราะว่า สกู๊ตเตอร์ใช้สายพาน ไม่มีน้ำมันเหมือนมอเตอร์ไซค์ และมีตัวถังเหล็กที่ครอบเครื่อง ทำให้ไม่เลอะกระโปรงผู้หญิงในเวลาขับขี่ เลยทำให้ได้รับความนิยมมากในกลุ่มผู้หญิงในยุค 60 และ 70

vespa 150

ผลิตภัณฑ์ของเวสป้าไม่ใช่ยานยนต์

เวสป้าไม่ได้ขายเฉพาะแค่ยานยนต์ แต่ขายไลฟ์สไตล์ คอมมูนิตี้ และความแตกต่าง มาตั้งแต่ ค.ศ. 146 จนถึง ค.ศ. 2020 ก็ยังไม่เคยเปลี่ยน เลยทำให้กลายเป็น Cult Brand หรือเป็นแบรนด์ที่มีอิทธิพลต่อคนใช้งานไม่ใช่น้อย เวสป้าจึงเป็นหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ที่นักการตลาดเล่าเรื่องใหม่ๆ ได้ทุกปี

โดยไม่ต้องรอให้มีรถรุ่นใหม่ออกวางจำหน่าย ยกตัวอย่างเช่น เวสป้า ประเทศไทย เคยจัดคาราวานเพื่อฉลองครบรอบ 65 และ 68 ปีของแบรนด์ โดยมีแฟนๆ รถยี่ห้อนี้มารวมพลกว่าหมื่นคน กลายเป็นคอมมูนิตี้ขนาดย่อมรวมคนที่เชื่อและรักในสิ่งเดียวกันไว้ด้วยกัน ส่วนในอิตาลี เวสป้าถือเป็นแบรนด์และความภูมิใจแห่งชาติที่ต้องสืบทอดและส่งต่อต่อไปเรื่อยๆ

vespa lx 125

ยอดขายในไทยในปัจจุบันติด 1 ใน 5 อันดับแรกของโลก

เวสป้าเข้ามาในประเทศไทยครั้งแรกเมื่อ 10 ปีก่อน ในตอนนั้นแบรนด์รถประเภทเดียวกันมีไม่มาก ยอดขายปีแรก 1,600 คัน คิดเป็น 0.1 เปอร์เซ็นต์โดยประมาณ เมื่อเทียบกับตลาดจักรยานยนต์ในประเทศ จนในปี 2020 ดีลเลอร์ของ เวสป้า ในไทยมีอยู่ 83 เจ้า ครอบคลุม 66 จังหวัดทั่วประเทศ ยอดจดทะเทียนตั้งแต่มกราคมถึงตุลาคมนี้คือ 23,000 คัน ประเทศ อิตาลี เป็นประเทศที่ขายเวสป้ามากที่สุด ส่วนประเทศไทยติด 5 อันดับแรก

vespa primavera 150

การกำเนิดใหม่ของเวสป้าในประเทศไทย

ก่อนบริษัทเวสปิอาริโอ (ประเทศไทย)จำกัด จะนำเวสป้ากลับมาในไทยอีกครั้ง ภาพจำของคนไทยที่มีต่อเวสป้าคงหนีไม่พ้นรถขนผ้าในหลายย่านของกรุงเทพฯ อาจเพราะเป็นสกู๊ตเตอร์คันใหญ่ ตัวถังเหล็ก ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน คนจึงติดภาพอย่างนั้น แต่รู้ไหมว่าแบรนด์สกู๊ตเตอร์คลาสสิกนี้เคยหายไปจากไทยช่วงหนึ่ง อาจเพราะความนิยมที่เสื่อมคลายลง ประกอบกับตลาดมอเตอร์ไซค์ที่มีแบรนด์อื่นๆ มาช่วงชิงตลาดมากขึ้น จนกระทั่งในปี 2010

เวสป้าไทยแลนด์ก็ก่อตั้งขึ้น และทำให้เวสป้าได้เป็นที่รู้จักอีกครั้ง รีแบรนด์ (Rebrand) และรีบอร์น (Reborn) คือภารกิจหลักของเวสป้าไทยแลนด์ที่อยากให้คนยุคก่อนที่รู้จักเวสป้าอยู่แล้ว รวมถึงคนยุคใหม่ที่ไม่เคยรู้จักเวสป้ามาก่อนได้รู้จักเวสป้ามากขึ้น สิ่งที่ต่างจากเวสป้ายุคก่อนคือระบบเครื่องยนต์ออโตเมติก อุปกรณ์อำนวยความสะดวกขณะขับขี่ เสียงเงียบ ขี่นุ่ม และประหยัดน้ำมัน ตอบโจทย์คนในยุคนี้ที่ต่างอยากเลือกสิ่งที่เหมาะสมให้กับตัวเอง

vespa gts 150

พลิกให้เป็นโอกาสกับคอลเลกชั่นพิเศษ

หนึ่งในการปรับตัวอย่างเห็นได้ชัดของเวสป้าในยุคใหม่นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงโควิด-19 เมื่อตอนต้นปี 2020 ที่ผ่านมา หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็คือ online booking ครั้งแรงในไทย โดยเปิดจอง คอลเลกชั่นพิเศษในรุ่น Vespa Primavera Sean Wotherspoon ของ Sean Woterspoon เจ้าพ่อสายสตรีทชื่อดังจากอเมริกา ซึ่งเวสป้าคือแบรนด์สกู๊ตเตอร์แบรนด์เดียวที่วอเตอร์สปูนเลือกร่วมงานด้วย

vespa sprint 150 ราคา

ระดับความแรงของเครื่องยนต์ที่มีหลายระดับ

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เวสป้าขายสกู๊ตเตอร์ไปมากถึง 120,000 คัน และในจำนวนนั้นมีมากถึง 65 สีและอีก 120 โมเดล และในความพิเศษของการครบรอบ 10 ปีของเวสป้าไทยมีให้ทั้งสำหรับลูกค้าเก่าและใหม่ นับเป็น แคมเปญ ที่ยาวที่สุดที่บริษัทเคยทำมาตั้งแต่ก่อตั้งขึ้น โดยมีรถรุ่นพิเศษ 4 รุ่นวางจำหน่าย เนื่องในโอกาสนี้ 2 รุ่นแรกคือ

Vespa LX 10th ANNI กับ 3 สี Red Corallo, Blue Capri และ Yellow Lime ที่วางจำหน่ายเป็นรุ่นแรกเมื่อ 10 ปีก่อน กับอีกรุ่นพิเศษ SPRINT 150 i-Get ABS 10TH Anniversary Thailand Limited Edition จำนวน 1,010 คัน เวสป้ามีผลิตภัณฑ์ให้เลือกหลากหลาย โดยแบ่งตามความแรงของระดับเครื่องยนต์คือ 125cc, 150cc และ 300cc

vespa 946

นอกจากนี้เวสป้ายังมีการออกไลน์สเปเชียลเอดิชั่น เรียกว่ารุ่น 946 ที่มักจะไปจับมือกับ global brands อาทิ องค์กร (Red) เพื่อผู้ป่วยเอดส์, แฟชั่นเฮาส์อย่าง Emporio Armani รวมถึงเร็วๆ นี้กับ Christian Dior และที่พิเศษกว่านั้นคือลิมิเต็ดเอดิชั่นที่มีเฉพาะประเทศไทย ตอบโจทย์นักสะสมโดยเฉพาะ เช่น การร่วมมือกับ MAMAFAKA เพื่อออกแบบเวสป้าลายพิเศษ

สรุปได้ว่า

Vespa เป็นรถที่ได้รับความนิยมมาเป็นเวลายาวนานมีรูปแบบและดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก และในแต่ละรุ่น Vespa ราคา ค่อยข้างต่างกัน และถ้าหากใครได้อ่านบทความนี้จนุถึงตรงนี้จะรู้ได้ว่าความเป็นมาของ เวสป้าไทย ตลอด 10 ปี มีอะไรบ้าง หากมีข้อมูลผิดพลาดประการณ์ใด ผมพร้อมที่จะรับคำติชมและขออภัยในความผิดพลาดด้วยนะครับ

อ้างอิง : www.vespa.co.th

ติดตามข่าวสารดีได้ที่ : roadrang.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here